Bangkok's Tenth International Festival of Dance and Music

posted on 30 Jul 2008 22:23 by ryuchin in Music

Wednesday July 30

Israel Philharmonic Orchestra

Conducted by : Zubin Mehta

1st Part : Tchaikovsky's Symphony No.6

2nd Part : Mussorsky's Picture at an Exhibition

ไปดูมาแล้วสำหรับคอนเสิร์ตที่พลาดไม่ได้เลยสำหรับ นักฟังดนตรีคลาสสิคซึ่งครั้งนี้เป็นโอกาสทองอย่างยิ่งกับการที่ตำนานแห่งวงการดนตรีคลาสสิคที่ยังมีชีวิตอยู่ให้เกียรติมาเล่นในเมืองไทย เขาคนนั้นคือ สุบิน เมห์ทาหนึ่งในคอนดักเตอร์ชื่อดังก้องโลก พร้อมกับวงIsrael Philharmonic Orchestraซึ่งเขาเป็นผุ้อำนวยการถาวรของวงนี้

คอนเสิร์ตครั้งนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นการไปดูคอนเสิร์ตแบบเป็นทางการอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกของผม(ครั้งแรกเป็นคอนเสิร์ตการกุศลที่จัดเป็นงานเล็กๆ ครั้งที่สองเป็นการเล่นของวงThailand Philharmonic) ซึ่งบรรยากาศนั้นต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เพราะครั้งนี้ที่ผมไปทุกคนที่ไปเกือบ90%นั้นใส่ชุดสูทกับชุดราตรีกันทั้งนั้น ส่วนผมแต่งสุภาพแต่ไม่ได้ใส่สูทเพราะไม่มี ตั้งแต่ก้าวแรกที่ผมได้เดินเข้าไปผมรู้เลยว่านี่คือ"โลก"ที่แท้จริงของดนตรีคลาสสิค บรรยากาศไม่เหมือนกับสองครั้งแรกที่ผมไปดูมาเลยสักนิด ตอนแรกผมวางตัวไม่ถูกเลยเพราะไม่นึกว่ามันจะต่างกันขนาดนี้ งานครั้งนี้ผู้ใหญ่ที่มีชื่อเสียงหลายคนมาร่วมดูด้วย(จะสมัครใจหรือเพื่อหน้าตาผมไม่รู้หรอก)แต่สิ่งที่ทำให้รู้ว่างานนี้เป็นงานที่ใหญ่มากก็มาจากที่มีคนต่างชาติมาดูกันเป็นจำนวนมาก(ซึ่งส่วนใหญ่จองที่นั่งแพงๆ แถว10000แทบไม่มีคนไทยนั่ง)

ระหว่างคอนเสิร์ตในช่วงแรกต้องต่อว่าผู้ชมไทยเป็นอย่างมาก(ผมเชื่อคนต่างชาติเขาไม่ทำ เพราะเขามีวินัยดีกว่าเรา) คือ การไม่ปิดโทรศัพท์ในระหว่างการชม(ริงโทนเพลงไทยซะด้วย) แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้สมาธิในการฟังดนตรีและดูคอนดักเตอร์ระดับโลกคนนี้ลดน้อยลงไป และในช่วงหลังของการแสดงก็ีมีความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆของผู้ชมที่เรียกเสียงหัวเราะให้กับคนในวงบนเวที เนื่องจากผู้ชมบางคนนึกว่านักดนตรีที่ออกมาเป็นคนสุดท้าย(คนอื่นออกมานานแล้ว คนสุดท้ายนี้ทิ้งช่วงสักพักแล้วจึงเดินออกมา) นั้นเป็นสุบิน เมห์ทาจึงได้ปรบมือซึ่งในหอการแสดงก็ต้องปรบมือตามแบบงงๆ ปรบไปได้สักพักก็เงียบลงเพราะเมื่อนักดนตรีคนนั้นนั่งในที่นั่งของเครื่องเป่าซึ่งเรียกเสียงหัวเราะได้มากเหมือนกัน แต่สิ่งที่ต้องติผู้ชมอีกอย่างคือ การปรบมือผิดจังหวะในระหว่างการเล่นเพลงหมายเลข 6 ของไชคอฟสกี้ ซึ่งมี 4 ท่อน และในท่อนที่ 3 ที่เป็นท่อนที่สนุกสนานจนจบ ผู้ชมก็ปรบมือให้ซึ่งไม่ได้รอให้จบเพลงก่อนแล้วค่อยปรับ(ผมก็คาดไว้แล้วล่ะว่าจะเกิดแบบนี้)

มาดูทางด้านการแสดงกันบ้าง สำหรับวงIPOและสุบินคนนี้ทำให้ผมจะจำการแสดงนี้ไปจนวันตายแน่ๆ เป็นการแสดงที่สุดยอดมากที่สุดเท่าที่ผมเคยดูสดมา(ก็ดูมา 3 ครั้งเองนิ) สิ่งแรกที่ผมติดใจกับการแสดงนี้ คือ การเล่นของเครื่องเป่าทองเหลืองและเครื่องตี ซึ่งเล่นเสียงออกมาได้ชัดมากๆโดยเฉพาะเครื่องตีที่ผมสามารถได้ยินโน้ตทุกตัวที่ผู้เล่นตีลงไป แต่ในเพลงPicture at an exhibitionมีอยู่ท่อนที่กลองแท็คตีเร็วและแรงมากๆจนผมได้ยินเสียงของเครื่องสายไม่ค่อยชัด ส่วนเครื่องเป่าลมไม้ก็สามารถดึงเสียงในท่อนโซโล่ออกมาได้เข้าถึงอารมณ์ของเพลงเป็นอย่างมาก ทางด้านเครื่องสายเล่นเสียงได้กลมกลืนกันมาก ไม่มีเสียงใดที่แตกแยกออกมา ถึงจะเล่นได้ไม่ประทับใจเท่ากับวงดังๆอย่างBerlin PhilharmonicหรือVienna Philharmonicที่ผมเคยฟังมา แต่ก็ันับได้ว่าเป็นการเล่นที่ประทับใจผมมากๆ มาถึงด้านการคอนดักต์ของสุบิน ต้องบอกเลยว่าสมกับเป็นตำนานมีชีวิตจริงๆ เขาสามารถดึงอารมณ์ของบทเพลงออกมาได้ลึกซึ้งเป็นอย่างดี จะมีท่อนที่ 4 ในหมายเลข 6 ของไชคอฟสกี้ ที่ผมอยากได้ความรู้สึกที่เศร้าระทมมากกว่านี้ แต่ก็นับว่าดึงอารมณ์ออกมาได้เป็นอย่างเยี่ยมครับ ด้านเทคนิคในการคอนดักต์ของเขา การคอนดักต์ของเขาค่อนข้างเรียบง่ายแต่เปี่ยมไปด้วยพลัง โดยสุบินไม่ค่อยใช้เทคนิคการกวาดมือไปรอบๆเป็นวงกว้างจึงทำให้ดูเรียบง่าย แต่ในท่อนที่เร็วและสนุกสนานการคอนดักต์ที่เรียบง่ายของเขานั้นกลับทรงพลังและเปี่ยมไปด้วยอารมณ์สอดคล้องไปกับบทเพลงอย่างไม่น่าเชื่อ

 

ในงานคอนเสิร์ตครั้งหน้าผมมีเล็งไว้สองงานด้วยกันคือ 

Memorial Concert "Requiem Aeternam" for Princess Galyani , Specially composed in  The memory of H.R.H Princess Galyani

http://www.thaiticketmajor.com/performance/icp2008_details/2_Requiem.php

กับ

Symphony Concert

http://www.thaiticketmajor.com/performance/icp2008_details/6_Symphoy_Concert.php

Comment

Comment:

Tweet